เลือกภาษา ::
จังหวัดลำพูน เปิดพื้นที่กิจกรรม 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ "กาดชุมชนสืบสานวัฒนธรรมไทย-ยอง"
ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 11 เม.ย. 2568, 09:56

          จังหวัดลำพูน เปิดพื้นที่กิจกรรม 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ "กาดชุมชนสืบสานวัฒนธรรมไทย-ยอง" ณ บ้านหนองเงือก ตำบลแม่แรง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน

          วันนี้ (วันพุธที่ 9 เมษายน 2568) เวลา 18.00 น. ณ บ้านหนองเงือก ตำบลแม่แรง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน  นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน  เป็นประธานพิธีเปิดพื้นที่กิจกรรม 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ จังหวัดลำพูน "กาดชุมชนสืบสานวัฒนธรรมไทย-ยอง" ภายใต้โครงการส่งเสริมกิจกรรม 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์จังหวัดลำพูน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ที่จัดโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน 
           ตามที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริม Soft Power ของประเทศเพื่อยกระดับและพัฒนาความรู้ความสามารถความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว โดยมีนโยบายชูวัฒนธรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ให้เกิดการพัฒนา "คน สังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี และ Soft Power" เพื่อสร้างคุณค่าทางสังคมและมูลค่าทางเศรษฐกิจ กระทรวงวัฒนธรรม จึงได้กำหนดพื้นที่ 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ โดยมุ่งหวังให้เกิดการขับเคลื่อนและมีพื้นที่สร้างสรรค์ด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรมของชุมชน อีกทั้งเป็นพื้นที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ของคนในชุมชน โดยมีเป้าหมายร่วมกัน "ชุมชนเป็นเจ้าของพื้นที่ด้านวัฒนธรรม" ผ่านกระบวนการการมีส่วนร่วมของชุมชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ออกแบบการจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของชุมชนและครอบคลุมทุกกลุ่มวัย โดยกำหนดเป้าหมายพื้นที่สร้างสรรค์ 154 แห่งทั่วประเทศ
           โดยจังหวัดลำพูน ได้ดำเนินการคัดเลือกพื้นที่เป้าหมาย ได้แก่ "กาดชุมชนสืบสานวัฒนธรรมไท-ยอง" หนองเงือก ตำบลแม่แรง อำเภอป่าซาง และตลาดนัดสีเขียว "กาดหนองหลวง กาดอนุรักษ์วิถี ของดีเวียงหนองล่อง" ตำบลวังผาง อำเภอเวียงหนองล่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ในท้องถิ่นให้เป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งจัดแสดงผลงานสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานศิลปวัฒนธรรม ที่แสดงถึงความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนและท้องถิ่น และจัดจำหน่ายสินค้าและบริการทางวัฒนธรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมของจังหวัดลำพูน สร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องในการสร้างสรรค์งานวัฒนธรรม ตลอดจนเป็นการสร้างความภาคภูมิใจและตระหนักในคุณค่าของศิลปวัฒนธรรรม มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนภายในงานมีกิจกรรมประกอบด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรม การสาธิตภูมิปัญญาและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมชุมชนให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้รับชมฟรี

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 25 เม.ย. 2568, 16:02

        ลำพูน จัดพิธีถวายราชสักการะและวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประ...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 23 เม.ย. 2568, 15:08

         วันที่ 23 เมษายน 2568 เวลา 13.30 น. นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชก...

อ่านต่อ
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 23 เม.ย. 2568, 12:49

          จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรม "จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ" การทำแนวป้อ...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 22 เม.ย. 2568, 09:54

         คณะสงฆ์ในจังหวัดลำพูน ร่วมกับจังหวัดลำพูน จัดทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบ...

อ่านต่อ
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]